Tìm hiểu thêm về các sản phẩm hạt hút ẩm thông dụng?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP BNT | 17/08/2021 | 0 bình luận
Tìm hiểu thêm về các sản phẩm hạt hút ẩm thông dụng?

Hạt hút ẩm hay còn gọi là hạt chống ẩm, là một thành phần quen thuộc trong những túi hút ẩm mà bạn thường thấy hàng ngày. Sản phẩm này dễ dàng tìm thấy nó trong bao bì của gói bánh, gói kẹo, hay những thiết bị, đồ dùng điện tử...

Thành phần

Trên thị trường, hạt hút ẩm là tên gọi chung của 2 sản phẩm hút ẩm chứa hạt phổ biến. Đó là hạt silicagel và hạt đất sét Activated Clay. 

Hạt chống ẩm silicagel là loại được ưa chuộng cũng như sử dụng nhiều nhất trong bảo quản thực phẩm. Silica gel hay còn được gọi là gel axit silixic là một trong những loại hóa chất tự nhiên. Công thức hóa học là SiO2, tồn tại trong môi trường bình thường ở dạng hạt cứng, xốp. Đặc tính không màu và có khả năng hút nước mạnh.

Hạt chống ẩm đất sét Activated Clay là hạt hình thành từ khoáng chất có độ xốp tự nhiên. Thành phần chính của nó là đất sét được sàng lọc và sấy khô. Hạt đất sét hút ẩm có kích thước từ 2 - 4mm, có thể tan trong nước dễ dàng.

Màu sắc 

Hạt chống ẩm đất sét activated clay thường có màu đất sét tự nhiên, dễ bắt gặp ở màu nâu hoặc màu xám. Khi hút no nước, các hạt đất sét sẽ chuyển sang màu nâu đậm hoặc xám đậm hơn chứ không chuyển sang hẳn một màu khác.

Còn hạt chống ẩm silicagel thì có nhiều màu sắc hơn. Màu nguyên bản của hạt silicagel là màu trắng trong suốt. Tuy nhiên, trên thị trường cũng tồn tại hạt silicagel màu xanh dương và màu vàng.

Hạt silicagel màu xanh dương chính là hạt màu trắng trong được nhuộm chất chỉ thị màu Coban Clorua. Với những hạt này, khi ngậm no nước và không có tác dụng hút ẩm nữa chúng sẽ chuyển dần sang màu hồng. Khi thất màu này, nghĩa là bạn cần phải thay một gói hút ẩm mới.

Hạt silicagel màu vàng cũng có tính chất chỉ thị màu y như màu xanh. Mới đầu, nó sẽ có màu vàng chanh, vàng nhạt. Sau khi ngậm no nước, nó sẽ chuyển dần sang màu vàng đậm hoặc màu cam.

Nguyên lý hoạt động

Hạt hút ẩm silicagel: Mỗi một hạt silica gel nhỏ bé đó có hàng trăm khoang rỗng li ti, bạn chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Chúng có thể hút độ ẩm, hơi nước và giữ độ ẩm lại nhờ vào các mao dẫn ở mỗi khoang rỗng đó.

Mỗi một hạt silica gel có thể hấp thụ một lượng hơi ẩm bằng 40% trọng lượng của nó. Ngoài ra, khả năng hút ẩm còn phải phụ thuộc vào độ ẩm thực tế của môi trường. Silica gel sẽ không hút cạn kiệt độ ẩm trong không khí mà tuân theo quy tắc cân bằng. Ví dụ: Nếu độ ẩm không khí đang ở mức 50% thì chúng có thể hút đến độ ẩm khoảng 22%.

Hạt đất sét hút ẩm activated clay: Hạt đất sét hấp thụ hơi ẩm, hơi nước hoàn toàn dựa vào tính chất vật lý và các phản ứng hóa học của nó. Nó hấp thụ và gắn kết các phân tử nước ở khắp các bề mặt trong và bên ngoài. Khi hút được lượng hơi nước nhất định, các hạt đất sét sẽ vón cục lại và mềm hơn.

Công dụng

Hạt silicagel được đánh giá an toàn và thân thiện với môi trường nên được sử dụng để bảo quản đồ khô, bánh kẹo khỏi độ ẩm không khí. Đây là những sản phẩm rất dễ bị ẩm dẫn đến nấm mốc, hư hại.

Hơn thế nữa, với khả năng hút ẩm tuyệt với, các hạt hút ẩm này giúp bảo quản đồ dùng thiết bị điện tử. Thường thấy nhất là các thiết bị nhạy cảm với độ ẩm như: máy ảnh, ống kính, điện thoại, thiết bị âm thanh. 

Ngoài ra, sản phẩm còn có thể khử mùi hôi ẩm mốc của tủ đồ, tủ quần áo lâu ngày, tủ sách báo cũ. Hỗ trợ giữ cho đồ trang sức bằng bạc, hợp kim không bị xỉn màu hay oxi hóa.

Đặc biệt, một mẹo rất hữu ích mà nhiều người có thể chưa biết. Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ sương mù trên kính chắn gió của xe ô tô bằng cách đặt vài gói hạt chống ẩm nhỏ sát cạnh kính.

Giá thành 

Vì có thành phần chủ yếu từ đất sét hoạt tính tự nhiên nên giá thành của hạt đất sét hút ẩm thấp hơn so với hạt hút ẩm silicagel. Mặc dù vậy, giá thành của hạt silicagel cũng không quá cao, hoàn toàn hợp lý so với nhu cầu sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng 

Mặc dù đã được kiểm nghiệm an toàn cho sức khỏe nhưng tác dụng chính của hạt hút ẩm vẫn là khả năng hút ẩm mạnh. Vì thế, nếu vô tình bị hạt silicagel hoặc hạt đất sét hút ẩm bắn vào mắt, mũi miệng, khả năng cao sẽ gây ra tổn thương nhất định. Bạn nên để sản phẩm ở xa tầm tay trẻ em để đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Hạt hút ẩm silicagel có khả năng tái sử dụng bằng cách để sản phẩm ở dưới nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 đến 15 phút. Tuy nhiên, không nên tái sử dụng quá 2 lần và không sử dụng những hạt bị sứt mẻ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp sản phẩm hạt hút ẩm. Tuy nhiên để tìm mua được sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phải chăng thì bạn nên tin tưởng vào những địa chỉ uy tín. Trong đó, Công ty TNHH phát triển công nghiệp BNT là một đơn vị lý tưởng để ưu tiên.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0913 401 556
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: