Bột hút ẩm và hạt hút ẩm - Nên lựa chọn sản phẩm hút ẩm nào?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP BNT | 25/06/2021 | 0 bình luận
Bột hút ẩm và hạt hút ẩm - Nên lựa chọn sản phẩm hút ẩm nào?

Các sản phẩm hút ẩm hiện nay ngày càng đa dạng, dễ khiến khách hàng lựa chọn nhầm. Trong đó, không thể không nhắc đến bột hút ẩm và hạt hút ẩm, hai sản phẩm này có những đặc điểm gì, sử dụng như nào hiệu quả?

Bột hút ẩm là gì?

Tên gọi khác là bột chống ẩm, thành phần chính là canxi clorua, với công thức hóa học là CaCl2. Là một loại hóa chất có tính hút ẩm cực mạnh. Một số loại bột chống ẩm khác trên thị trường có thể có chứa thêm thành phần calcium chloride hoặc đất sét hút ẩm.

Công dụng của bột hút ẩm

CaCl2 có khả năng thấm hút độ ẩm lên đến 300% và thời gian duy trì kéo dài ít nhất hai tháng. Sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong ngành vận tải, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, CaCl2 cũng được ứng dụng rất linh hoạt trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống hàng ngày.

Những ngành hàng công nghiệp hiện nay như điện tử, móc máy, đồ da, đồ gỗ đều ưu tiên lựa chọn sản phẩm này để bảo quản hàng hóa. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nhà kho, thùng chứa, kho hàng. Đây là những nơi ít có ánh sáng mặt trời và môi trường dễ bị ẩm thấp.

Suy cho cùng, công dụng chính của bột hút ẩm là hút độ ẩm trong không khí. Bởi môi trường ẩm thấp rất dễ khiến hàng hóa xảy ra hiện tượng bị nấm mốc. Đảm bảo sản phẩm hàng hóa, thực phẩm không bị hơi ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng khi cung ứng ra thị trường.

Hạt hút ẩm là gì?

Hạt hút ẩm trên thị trường thường có thành phần chính từ hạt silica gel. Silica gel còn được gọi là gel axit silixic là một trong những loại hóa chất được sử dụng nhiều trong đời sống. Giá bán khá phù hợp với điều kiện kinh tế, nhu cầu chung của mọi khách hàng.

Một hạt hút ẩm silica gel thường có đường kính từ 1-4mm, màu trắng trong suốt. Một số loại silica gel sau khi hấp thụ hết nước sẽ chuyển sang màu xanh. Lưu ý khi lựa chọn: Đường kính hạt càng lớn thì khả năng hút ẩm càng cao.

Công dụng của hạt hút ẩm

Các sản phẩm hút ẩm silica gel có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Do đặc tính không độc hại, thân thiện với môi trường, và là sản phẩm tự nhiên nên Silica gel cũng được sử dụng nhiều trong cuộc sống. 

Hạt silica gel thường được chứa trong những gói hút ẩm nhỏ từ 1-2 gram hoặc lớn hơn theo nhu cầu khách hàng. Bạn có thể tìm thấy dễ dàng trong gói bánh, gói kẹo, bao bì dược phẩm, thực phẩm khác. Sản phẩm này được ưu tiên cho cuộc sống dân dụng hơn là bột chống ẩm CaCl2.

Ưu điểm của bột chống ẩm so với hạt hút ẩm

Khả năng hút ẩm: Khả năng hút ẩm của hạt hút ẩm rơi vào khoảng 40% trọng lượng của nó tùy thuộc vào sản phẩm cần bảo quản.  Tuy nhiên, đối với dạng bột thì con số này lên tới 150 - 300%. Với khả năng hút ẩm mạnh, bột hút ẩm thường được dùng trong công nghiệp, bảo quản số lượng hàng hóa nhiều.

Thời gian hút ẩm: Với những đặc tính riêng, sản phẩm hút ẩm bột có khả năng duy trì trạng thái hút ẩm trong vòng 2 tháng. Trong khi đó, hạt silica gel chỉ có thời gian hút ẩm từ 7 - 10 ngày. Chính vì thời gian hút ẩm dài nên trong xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa, người ta thường ưu tiên dùng hút ẩm dạng bột.

Nhiệt độ: Bột hút ẩm có thể hoạt động tốt trong khung nhiệt rất rộng, từ -5 đến tận 90 độ C. Còn hạt hút ẩm thì chỉ có thể hoạt động dưới nhiệt độ thông thường từ 20 đến dưới 35 độ C. 

Nhược điểm của bột chống ẩm so với hạt hút ẩm

Độ an toàn: Thực tế, CaCl2 đều có thành phần đã được kiểm nghiệm an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu so sánh khách quan, bột chống ẩm vẫn sẽ nguy hiểm hơn so với hạt hút ẩm.

Đối với những gói bột chống ẩm có khả năng hoàn thiện kém sẽ có khả năng chất bột bên trong bị bung ra ngoài. Điều này vô tình khiến cho người sử dụng hít phải, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khả năng tái sử dụng: Bột chống ẩm không có khả năng tái sử dụng. Khi hút ẩm xong, bột sẽ biến thành một dạng gel và không có khả năng hút ẩm nữa.

Đối với dạng hạt Silica, sau khi hút no nước, các bạn có thể tái sử dụng bằng cách bỏ các hạt silica gel vào lò vi sóng trong khoảng 10 phút. Hoặc bạn cũng có thể bỏ vào chảo rang chúng trong vòng 15 phút.

Giá thành: Vì tính chất thường dùng để bảo quản những loại hàng hóa có kích cỡ lớn, hút ẩm trong container, nhà kho, nhà xưởng nên giá thành của bột hút ẩm sẽ cao hơn giá thành của hạt chống ẩm silica gel.

Hạt silica gel là một sản phẩm hút ẩm phổ biến hơn, có thể dùng trong sinh hoạt bình thường của gia đình. Vì vậy, bạn sẽ dễ tìm mua hơn, tiết kiệm giá thành hơn khi muốn sử dụng.

 

Nếu bạn muốn tìm một sản phẩm hút ẩm để bảo quản thực phẩm, độ điện tử, khử mùi quần áo ẩm mốc,...thì hạt hút ẩm sẽ rất lý tưởng. Còn nếu bạn muốn sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, bảo quản khối lượng hàng hóa lớn thì bột hút ẩm sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0913 401 556
Liên hệ qua Zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: